Kiến thức văn lớp 4

Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

Bài làm 1

Trước khi bắt đầu một năm học mới, bao giờ chúng em cũng được tham gia buổi lao động tập thể. Buổi lao động này với chúng em không khác nào một buổi ngoại khóa thú vị bởi chúng em được làm những việc có ích lại được cười đùa với các bạn của mình.

unnamed file 2 - Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

Hôm ấy, chúng em mỗi người mang theo một vật dụng. Người thì mang chổi, người thì mang giẻ lau. Vì chúng em cũng còn nhỏ tuổi và sức khỏe có hạn nên cũng không phải lao động quá nặng nhọc. Việc của chúng em chỉ là lau chùi cho lớp học trở nên sáng bóng và sạch đẹp. Có 1 nhóm bạn nhận nhiệm vụ đánh lại bảng đen. Một nhóm bạn nhận nhiệm vụ tẩy những vết bẩn trên mặt bàn nếu có. Và những bạn còn lại thì dọn vệ sinh lớp học. Em nằm trong nhóm những bạn làm vệ sinh lớp học. Trong suốt năm học vừa qua, chúng em thường chỉ quét lớp học cho sạch bụi và rác chứ không bao giờ lau chùi sàn lớp học. Hôm nay nhân buổi lao động này chúng em cũng mang gậy lau nhà đến để lau sàn. Sau khi quét dọn tất cả các góc của ngôi nhà, mấy bạn nam đã xách sẵn xô nước để cho chúng em lau sàn. Mỗi bạn một góc, mọi người nhanh chóng dùng chổi để lau sàn. Có những chỗ do bị dính kẹo cao su nên chúng bám chặt vào sàn. Chúng em đã phải dùng những con dao để cậy lên. Phải mất khá nhiều thời gian chúng em mới có thể lau chùi sạch những vết bụi bẩn này. Sau một buổi sáng, cuối cùng thì lớp học của em cũng đã trở nên sạch sẽ và sáng bóng. Bảng đen đã trở nên đen hơn, mặt hàng cũng không còn vết bẩn.

Xem thêm:  Tả một cây có bóng mát (hoặc cây ăn quả, cây hoa) mà em yêu thích.

Buổi lao động đầu năm học kết thúc với tiếng cười, tiếng nói ngân vang. Được làm những việc có ý nghĩa như thế này với em là một điều tuyệt vời.

Bài làm 2

Cho đến bây giờ em vẫn nhớ như in buổi lao động ngày hôm ấy, em cùng các anh chị trong xóm đã cùng nhau thực hiện để hưởng ứng phong trào ngày chủ nhật xanh.

unnamed file 3 - Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

Đúng 7 giờ sáng ngày chủ nhật, em và các anh chị trong xóm của mình mang chổi, cuốc, xẻng ra ngoài để vệ sinh khu nhà ở của mình. Trước đây ngày nào em cũng đi qua con đường này nhưng dường như em đã quá thờ ơ với nó. Hôm ấy tham gia lao động em mới thấy mình đã quá vô tâm. Nhà em ở vùng đồi núi nên có những đoạn đường rêu bám kín và nếu trời mưa sẽ rất trơn và dễ bị ngã. Có những chỗ cỏ mọc um tùm. Một vài anh chị mang theo bàn chải để cọ hết đám rêu mốc kia. Em và một vài bạn nhỏ khác được giao nhiệm vụ nhổ cỏ. Cỏ ở đây không cứng nhưng mọc khá nhiều. Khi nhổ, chúng thường kéo theo những mảng đất bên dưới. Chúng em vun những cây cỏ vừa bị nhổ lại thành một đống lớn. Công việc nhìn tưởng đơn giản như vậy mà mặt ai cũng lấm tấm mồ hôi. Nhổ cỏ xong, chúng em lại cùng nhau khiêng đống cỏ để đem đổ vào thùng rác. Cuối cùng là dùng chổi quét lại một lượt đường. Đến khoảng 9 giờ sáng khi mặt trời đã bắt đầu lên cao cũng là lúc công việc xong xuôi. Nhìn khu phố trở nên sạch đẹp hơn hẳn.

Xem thêm:  Tuần 24: Vị ngữ trong câu kể Ai là gì?

Sau buổi lao động tập thể hôm ấy em cảm thấy rất vui vì công việc mà mình đã làm. Lao động công ích giúp cho con người ta khỏe khoắn và yêu đời hơn. Nếu có những buổi lao động tiếp theo nhất định em cũng sẽ tham gia.

Post Comment