Kiến thức văn lớp 9

Phân tích bài thơ Mây và Sóng của Ta-go

Phân tích bài thơ Mây và Sóng của Ta-go

Bài làm

Có ý kiến cho rằng tác phẩm Mây và sóng của Ta-go tựa như một bài ca ngân vang. Và bài ca ấy dường như cũng mang đến cho người đọc thấu hiểu rằng tình mẫu tử là thiêng liêng, là bất diệt. Đồng thời, bài thơ cũng lại còn nhắc nhở mỗi người trong chúng ta sống trong cuộc đời này có rất nhiều cám dỗ thế nhưng quan trọng nhất chính là mỗi người chúng về cuộc đời bao giờ cũng có những cám dỗ, điều quan trọng là ta phải biết vượt qua nó.

Ở trong kho tàng văn học của nhân loại thì đã có biết bao tác phẩm viết về tình cảm gia đình sâu sắc nhưng người ta vẫn không thôi nói về bài thơ Mây và sóng của Ta-go. Tác phẩm Mây và sóng được đánh giá là một tác phẩm thơ nói lên tình mẫu tử bao la và vô cùng rộng lớn của một đại thi hào Ấn Độ. Tác giả cũng đã tài tình khi nói về trò chơi của những người sống trên mây và sóng thật thú vị và sáng tạo “Bọn tớ chơi từ khi thức dậy cho đến lúc chiều tà. Bọn tớ chơi với bình minh vàng, bọn tớ chơi với vầng trăng bạc”. Những cau kể như: “Bọn tớ ca hát từ sáng sớm đến hoàng hôn. Bọn tớ ngao du nơi này nơi nọ mà không biết từng đến nơi nao”.

Quả thực thiên nhiên lúc này đây dường như cũng vô cùng bao la, rộng lớn đang mở ra trước mắt em bé. Em bé cũng được chơi với mây, được vui đùa cùng với vầng trăng bạc. Sự ngao du nơi này nơi nọ đối với em bé cũng lại là cả một niềm vui thích đến tột cùng, rồi được chơi từ khi thức dậy cho đến lúc chiều tà. Chắc hẳn rằng em bé lúc đó cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội đó qua đi, em đã hỏi lại:

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã về “Mái ấm gia đình”

Con hỏi: Nhưng làm thế nào mình lên đó được?

Con hỏi: Nhưng làm thế nào mình ra ngoài đó được?

Những câu hỏi này cũng thật dễ hiểu làm sao bởi vì em mới chỉ là một em bé nhỏ. Thế rồi hình ảnh người mẹ lại xuất hiện ở trong tâm trí của em. Em bé nói “Mẹ mình đang đợi ở nhà” – con bảo – “Làm sao có thể rời mẹ mà đến được?”

Con bảo: Buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà, làm sao có thể rời mẹ mà đi được?

Thông qua sự phân vân này ta nhận thấy em quả đúng là một đứa bé ngoan, lời từ chối của em thật ngây thơ và có sự trong sáng đến mức khiến cho họ phải mỉm cười, nhảy múa rồi lướt qua. Có thể nói cũng chính mẹ em bé thì tình yêu thương của mẹ dành cho em lúc này đây dường như đã trở thành sợi dây vô hình và như đã buộc chặt em bé ở lại, giữ chặt tâm trí em với lòng mẹ.

phan tich doan trich hai cay phong trong tac pham nguoi thay dau tien cua ai ma top - Phân tích bài thơ Mây và Sóng của Ta-go

Phân tích bài thơ Mây và sóng

Vì mẹ cho nên những trò chơi sáng tạo của em bé được xuất hiện vô cùng thú vị chẳng kém trò chơi của những người sống trên mây và sóng vui đùa.

Con là mây và mẹ sẽ là trăng.

Hai bàn tay con ôm lấy mẹ, và mái nhà ta sẽ là bầu trời xanh thẳm.

Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ,

Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ.

Hình ảnh mây, trăng, sóng, bờ biển trong bài thơ cũng đều đã thể hiện lên trò chơi của em bé nhưng lạ kỳ thay là trong đó lại có cả mẹ. Với các câu thơ mở ra một khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, kỳ ảo và mang lại được sự thơ mộng vẫn hiện lên. Thiên nhiên cũng lại còn hiện lên đậm nét hơn nữa thông qua tình cảm của em bé với mẹ. Lúc đó em cũng sẽ lấy đôi tay choàng lên người mẹ, rồi sau đó lại lăn, lăn, lăn mãi cùng tiếng cười hạnh phúc vỡ tan vào lòng mẹ. Tình cảm mẫu tử đó thật sâu đậm và thiết tha và kéo dài từ buổi bình minh cho đến tối.

Xem thêm:  Chứng minh rằng Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Người đọc sẽ có ấn tượng với câu thơ cuối của tác phầm:

Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào

Câu thơ dường như đã thể hiện được tình cảm của “em” với người mẹ, với em thì mẹ luôn ở khắp mọi nơi, mọi chốn. Thông qua đây giúp cho chúng ta hiểu được tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt và cũng đã lại hòa vào cả trong thiên nhiên rộng lớn chất chứa trong đó vẻ đẹp đầy thơ mộng.

Ta-go đã tinh tế sử dụng kết cấu lặp lại giữa hai phần thế nhưng không mang lại cảm giác nhàm chán. Mà điều này cũng giúp cho tác phẩm càng thêm sức lôi cuốn và hấp dẫn. Khi sử dụng kết cấu hay này đã tạo ra một tình cảm trong gian lao, thử thách càng thêm bền chặt hơn nữa. Nhà thơ Ta-go cũng đã vô cùng tinh thế chọn ra những hình ảnh mây, hình ảnh trăng, sóng, bờ biển để có thể làm biểu tượng cho thiên nhiên. Qủa thực chính những hình ảnh biểu tượng đó được nhân hoá lên có tâm hồn, mang được tiếng nói khiến cho chúng cũng lại thêm phần sống động trước mắt người đọc. Thêm với đó là giọng điệu thiết tha, sâu sắc của một người con với mẹ của mình cứ khắc khoải chứa chan.

Tóm lại, thông qua tác phẩm Mây và sóng của nhà thơ Ta-go ta như nhận thấy được bài thơ tựa như một bài ca. Và có thể nhận thấy được bài ca ấy cho người đọc dường như cũng luôn thấu hiểu rằng tình mẫu tử là thiêng liêng, bất diệt. Không dừng lại ở đó thì nó cũng đã nhắc nhở mỗi người trong chúng ta về cuộc đời dường như luôn giăng mắc biết bao nhiêu cám dỗ. Hãy nhớ rằng tình mẹ chính là sức mạnh để con người chúng ta vượt qua khó khăn và sống thật hạnh phúc, ý nghĩa hơn.

Xem thêm:  Đóng vai người lính trong bài thơ Đồng chí kể lại câu chuyện

Post Comment