Kiến thức văn lớp 6

Giới thiệu nhật ký "Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc

Giới thiệu nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc

Bài làm

Chiến thắng nào cũng cần sự hi sinh, và dân tộc ta đã phải hi sinh rất nhiều cho cuộc kháng chiến chống thực dân Mĩ. Bao người lính đã nằm lại trên chiến trường, hiến dâng cả tuổi xuân của mình cho đất nước. Nguyễn Văn Thạc cũng là một người như thế.

Trong những ngày cả nước ta đang kỉ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác phẩm “Mãi mãi tuổi hai mươi” -“Chuyện đời” bi tráng của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc.

Nguyễn Văn Thạc sinh ngày 14 tháng 10 năm 1952 tại làng Bưởi, Hà Nội, trong một gia đình thợ thủ công. Là con thứ 10 trong 14 anh em, từ lúc nhỏ Thạc đã phải vừa đi học vừa làm thuê giúp bố mẹ. Dù vậy, cậu học rất giỏi và 10 năm học phổ thông cậu đều là học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 10, Nguyễn Văn Thạc đã đạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi Văn toàn miền Bắc. Sau đó Thạc trở thành sinh viên của khoa Toán – Cơ, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và nhập ngũ ngày 6 tháng 9 năm 1971. Ngày 30 tháng 7 năm 1972 anh đã hy sinh tại chiến trường Quảng Trị.

Điều khiến các bạn đọc không khỏi kinh ngạc là Nguyễn Văn Thạc đã có dự cảm trước về ngày 30 – 4 – 1975. Như trong bức thư gửi cho người bạn gái thân thiết, anh đã viết: “Bất kỳ một sự vinh quang nào cũng cần phải trả bằng một giá. Khó khăn gian khổ càng nhiều và thử thách càng nhiều, sự vinh quang đó còn trở nên rực rỡ. Chúng ta đừng đi tìm chân lý sâu xa đơn thuần qua những áng văn và những bài thơ và bài toán. 30-4-1975, T. sẽ trả lời cho P. câu: Hạnh phúc là gì?”

Đọc “Mãi mãi tuổi hai mươi”, ta thấy được cả một trái tim, một tâm hồn và cả một cuộc đời bi tráng của người thanh niên trí thức Hà Nội thời chống Mĩ. Chúng được khắc họa chân thực và sống động hơn cả những bản báo cáo, những trang sử được ghi chép cẩn thận và tỉ mỉ. Khoảng thời gian vỏn vẹn 10 tháng trong quân ngũ được Nguyễn Văn Thạc gói gọn trong hơn 200 trang nhật kí. Có thể nói đây là một cuốn nhật kí có sức sống thần kì, được xuất bản sau hơn 30 năm sáng tác. Mong các bạn hãy tìm đọc cuốn sách đầy ý nghĩa này!

Xem thêm:  Truyện ngụ ngôn là gì?

Post Comment