Bài văn THCS

Em hãy giới thiệu khái quát về tác giả Xéc- van- téc và tác phẩm Đôn ki- hô- tê?

Em hãy giới thiệu khái quát về tác giả Xéc- van- téc và tác phẩm Đôn ki- hô- tê?

Hướng dẫn

Đề bài: Gioi thieu ve tac gia Xec-van-tec. Em hãy giới thiệu khái quát về tác giả Xéc- van- téc và tác phẩm Đôn ki- hô- tê.

Vài nét về tác giả Xéc -van-téc

Xéc- van-téc (1547-1616) là nhà văn nổi tiếng người Tây Ban Nha. Ông vốn là binh sĩ, bị thương năm 1571 trong một cuộc thủy chiến và bị bắt giam ở An-giê từ năm 1575 đến năm 1580. Trở về Tây Ban Nha, ông sống một cuộc đời cực nhọc, âm thầm mãi cho đến lúc công bố tiểu thuyết Đôn- ki- hô-tê.

Đặc sắc về nội dung

Văn bản Đánh nhau với cối xay gió trích trong tiểu thuyết Đôn-ki- hô-tê. Câu chuyện kể về Đôn-ki-hô-tê, một lão quý tộc nghèo vì quá say mê truyện kiếm hiệp nên muốn trở thành hiệp sĩ giang hồ. Lão lục tìm những đồ binh giáp đã han gỉ của tổ tiên để trang bị cho mình, phong cho con ngựa còm của lão là chiến mã Rô-xi-nan-tê còn bản thân lão là hiệp sĩ Đôn-ki-hô-tê xứ Man-cha.

Lão nhớ đến một phụ nữ nông dân mà lão yêu xưa kia và ban cho chị ta cái tên là công nương Đuyn-xi-nê-a. lão đôn-ki-hô-tê gầy gò, cao lêu nghêu trên lưng một con ngựa còm ra đi làm hiệp sĩ lang thang để trừ lũ gian tà, cứu người lương thiện. Cùng với lão là Xan-chô pan-xa béo lùn, lão được chọn làm giám mã, cưỡi trên lưng con lừa thấp lè tè. Sau nhiều phen thất bại ê chề, cuối cùng ốm nặng, Đôn-ki-hô-tê mới nhận ra cái tai hại của loại truyện hiệp sĩ. lão viết di chúc và qua đời.

Xem thêm:  Em hãy tả lại quang cảnh một phiên chợ nơi em ở

Sự tương phản về mọi mặt giữa Đon-ki- hô-tê và Xan-chô Pan-xa trong tiểu thuyết Đôn-ki-hô-tê đã tạo nên cặp nhân vật bất hủ trong văn học thế giới. Đôn-ki-hô tê thật nực cười nhưng cơ bản có những phẩm chất đáng quý; Xan-chô Pan-xa có những mặt tốt song cũng bộc lộ nhiều điểm đáng chê trách

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

ĐÔN-KI-HÔ-TÊ

XÉC-VAN-TEC

TÁC PHẨM ĐÔN-KI-HÔ TÊ

XAN -CHÔ PAN-XA

Theo Baigiangvan.com

Post Comment