Kiến thức văn lớp 9

Dàn ý nghị luận xã hội về việc hút thuốc lá

Đề bài: Em hãy lập dàn ý nghị luận xã hội về việc hút thuốc lá

Bài làm

Mở bài:

+ “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” câu nói này ai cũng biết những mỗi năm vẫn có rất nhiều người nghiệm thuốc lá, hút thuốc lá mỗi ngày

– Nạn hút thuốc lá ngày càng nguy hiểm khi nó đã xâm nhập vào lớp trẻ học sinh, sinh viên cùng rất nhiều tệ nạn khác như ma túy, game, nghiện internet, sống ảo.

Thân bài:

– Thực trạng thanh niên, giới trẻ nghiện thuốc lá hiện nay, tỷ lệ người chết vì ung thư lao phổi ngày cao, điều này đang báo động.

– Nguyên nhân do tuổi trẻ thường là độ tuổi bồng bột “ăn chưa no, lo chưa tới” hay đua đòi học theo chúng bạn hoặc những người xung quanh. Thích thể hiện cái tôi cá nhân để chứng tỏ ta đây đã lớn, ta đây khác người. Nhiều bạn còn cho đây là một phong cách hay ho đẳng cấp dân chơi chính hiệu.

– Do sự giáo dục của gia đình và nhà trường chưa khiến cho giới trẻ thật cảnh giác với thuốc lá hoặc do gia đình trong nhà có người hút thuốc, d gia đình không hạnh phúc…

– Tác hại của thuốc lá: ảnh hưởng tới sức khỏe, ý chí, ảnh hưởng tới tâm sinh lý của tuổi dậy thì mới lớn…

– Ảnh hưởng môi trường sống, những người xung quanh phải hút thuốc thụ động cũng có tác hại như người hút thuốc,

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về ô nhiễm nguồn nước

– Giải pháp: Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các bạn trẻ hiểu được sự ảnh hưởng không tốt của thuốc lá tới sức khỏe, sinh sản, tâm sinh lý của các banj.

– Cần có những biện pháp mạnh nếu đối với những bạn hút thuốc như cảnh cáo, phạt trực nhật, nêu gương…

– Cần phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục tuyền truyền về tác hại của thuốc lá

Kêt luận

– Thuốc lá đang là vẫn nạn lớn của Việt Nam cũng như cả thế giới. Khói thuốc lá đang gây ô nhiễm ảnh hưởng tưới môi trường sống.

-Tỷ lệ người ung thư phổi do hút thuốc lá gia tăng, chi phí thuốc mêm chữa bệnh gây gánh nặng cho gia đình và xã hội.

– Thanh thiếu niên là thế hệ tương lai cần phải chung sức bài trừ tệ nạn thuốc lá, không thể tiếp tay cho cái xấu tồn tại. Mục đích xây dựng một đất nước giàu mạnh.

    Post Comment