Bài văn THCS

Cảm nhận ý nghĩa về những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

Cảm nhận ý nghĩa về những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

Hướng dẫn

Cam nghi ve tuc ngu ve thien nhien va lao dong san xuat. Đề bài: Em hãy nêu cảm nhận của mình về ý nghĩa của những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

Phải nói cha ông ta phải là những người tài giỏi lắm mới có thể sáng tác ra những câu tục ngữ vừa ngắn gọn lại vừa giàu ý nghĩa như vậy. Trong kho tàng văn học nước nhà, tục ngữ là một trong số những thể loại văn học dân gian cho đến nay vẫn được nhiều người ứng dụng trong lời nói, trong diễn đạt. Đặc biệt những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất là những câu tục ngữ được người nông dân Việt Nam sử dụng nhiều khi nói đến nông nghiệp sản xuất.

Nói về tục ngữ thiên nhiên ta có những câu như “Đêm tháng năm chưa năm đã sáng/ Ngày tháng mười chưa cười đã tối”. Gói gọn ý nghĩa trong hai câu, tác giả dân gian muốn thể hiện kinh nghiệm của người Việt xưa trong cách nhìn về thời gian bốn mùa. Một ngày có hai tư giờ nhưng không phải mười hai giờ giữa đêm và ngày luôn đều nhau. Tháng năm đêm sẽ ngắn hơn ngày còn tháng mười thì ngược lại. Hay những câu như “Mau sao thì nắng vắng sao thì mưa”, “Cơn đằng đông vừa trông vừa chạy/ Cơn đằng nam vừa làm vừa chơi” “Bao giờ cho đến tháng ba/ Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn”. Đó là những câu tục ngữ vô cùng gần gũi thân thương. Câu từ rất ngắn gọn và dễ hiểu. Những hiện tượng về thiên nhiên thời tiết đều được đúc kết lại một cách khúc chiết, súc tích nhất.

Xem thêm:  Hãy kể lại một việc làm khiến bố mẹ em vui lòng

Hay những câu tục ngữ về lao động sản xuất cũng vậy, người nông dân qua những vụ mùa quanh năm đã đúc kết lại được những yếu tố quan trọng để làm nên một vụ mùa chất lượng, lúa được phát triển và năng suất được nâng cao: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” hay “Nhất canh trì, nhị canh viên, tam canh điền”.

Ý nghĩa của những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất vô cùng có ích cho nhân dân ta. Thay vì dạy người ta phải làm như thế này như thế kia với một văn bản dài thì ông cha ta dạy thế hệ con cháu của mình bằng những câu tục ngữ không những ngắn gọn mà còn đầy đủ ý nghĩa.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CAM NHAN VE NHUNG CAU TỤC NGU VE THIEN NHIEN VA LAO DONG SAN XUAT

CẢM NHẬN VỀ NHỮNG CÂU TỤC NGỮ VỀ THIÊN NHIÊN VÀ LAO ĐỘNG SẢN XUẤT

EM HAY NEU CAM NHAN CUA MINH VE NHUNG CAU TỤC NGU VE THIEN NHIEN VA LAO DONG SAN XUAT

EM HÃY NÊU CẢM NHẬN CỦA MÌNH VỀ NHỮNG CÂU TỤC NGỮ VỀ THIÊN NHIÊN VÀ LAO ĐỘNG SẢN XUẤT

Theo Baigiangvan.com

Post Comment